Các câu hỏi về Visa Châu Âu

Câu hỏi:

 1. Visa Schengen là gì? Visa Schengen có thể đi được bao nhiêu nước? Thời hạn có hiệu lực của visa Schengen? Độ dài có hiệu lực của visa Schengen?
 2. Khi tham dự chương trình du lịch đến Châu Âu với SQ Travel (TimeMark Travel) tôi có cần xin visa không? Tôi có phải cung cấp thông tin sinh trắc (dấu vân tay)? Cung cấp cho ai? Ở Đâu? Tôi có thể ở lại thăm thân nhân sau khi kết thúc chương trình du lịch với TimeMark Travel không?
 3. Thủ tục xin visa Châu Âu gồm những gì? Nếu tôi cung cấp đầy đủ các hồ sơ trên đương nhiên tôi đạt visa?
 4. Thời gian trung bình để làm visa là bao lâu?
 5. Độ tuổi nào thì có thể xin visa du lịch, công tác tại Châu Âu? Tôi có thể đem theo con nhỏ khi tham gia chương trình với TimeMark Travel được không?
 6. Tôi cần phải hoàn tất những mẫu đơn nào? TimeMark Travel có giúp tôi hoàn tất các mẫu đơn này được không?

Trả lời:

1-H: Visa Schengen là gì? Visa Schengen có thể đi được bao nhiêu nước? Thời hạn có hiệu lực của visa Schengen? Độ dài có hiệu lực của visa Schengen?

Đ: Hiệp ước Schengen là hiệp ước về đi lại tự do do một số nước Châu Âu ký kết. Tính đến 19/12/2011, tổng số quốc gia công nhận hoàn toàn hiệp ước này là 26 nước: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein (trong đó có 22 nước thuộc khối liên minh Châu Âu). Đối với người nước ngoài, muốn vào vùng Schengen phải xin một visa đồng nhất gọi là visa Schengen tại sứ quán hay lãnh sự quán của một nước mà mình muốn tới đầu tiên (và đôi khi, tuỳ theo sứ quán quy định, còn phải có thời gian lưu lại nước đó lâu nhất trong tất cả các nước thuộc khối trong chương trình dự kiến đi), sau đó có thể tự do đi lại trong vùng Schengen. Thời hạn có hiệu lực của visa Schengen: tuỳ sứ quán xét duyệt. Tuy nhiên, sẽ đảm bảo tối thiểu tính khả thi dựa theo kế hoạch du lịch/công tác mà đương sự khai trong hồ sơ khi nộp đơn xin visa. Thời hạn có hiệu lực và độ dài có hiệu lực của visa Schengen thường không được biết một cách chính xác cho đến khi bạn cầm được visa Schengen trên tay.


2-H: Khi tham dự chương trình du lịch đến Châu Âu với TimeMark Travel tôi có cần xin visa không? Tôi có phải cung cấp thông tin sinh trắc (dấu vân tay)? Cung cấp cho ai? Ở Đâu? Tôi có thể ở lại thăm thân nhân sau khi kết thúc chương trình du lịch với TimeMark Travel không?

Đ: Bạn cần phải xin visa Schengen, ngoại trừ một số trường hợp mang tính ngoại giao. Hầu hết (nhưng không phải là tất cả) đối với sứ quán các nước trong khối Schengen, bạn được yêu cầu cung cấp thông tin sinh trắc trực tiếp tại địa chỉ sứ quán/lãnh sự quán hoặc thông qua một tổ chức trung gian được chỉ định bởi sứ quán (cũng là nơi hồ sơ của bạn sẽ được nhận và chuyển cho sứ quán xét). Cơ quan trung gian này thông thường là VFS Global. TimeMark Travel sẽ hướng dẫn và cung cấp thông tin về nơi nộp hồ sơ và địa điểm lấy thông tin sinh trắc cho bạn biết, tuỳ theo sứ quán nào được chọn để nộp. Dữ liệu sinh trắc này chỉ có giá trị 05 năm kể từ lần cuối cùng bạn cung cấp cho sứ quán. Quá 05 năm, bạn sẽ phải có thể bị yêu cầu cung cấp lại dấu vân tay (mười ngón). Dấu vân tay của bạn sẽ được lưu trong ngân hàng dữ liệu VIS [VIS là hệ thống trao đổi thông tin thị thực giữa các nước Schengen. Mục tiêu chính của hệ thống VIS là đơn giản hóa thủ tục xin thị thực, tạo thuận lợi cho việc kiểm tra tại cửa khẩu biên giới và nâng cao sự an toàn (cho cả người xin thị thực). Hệ thống Thông tin Thị thực (VIS) của các nước Schengen đi vào hoạt động từ ngày 11/10/2011. Các Phòng Thị thực của các nước Schengen được kết nối từng bước vào hệ thống VIS. Để hoạt động hệ thống VIS, các Cơ quan Đại diện Lãnh sự và các Cơ quan Kiểm soát cửa khẩu biên giới được kết nối với ngân hàng dữ liệu trung tâm của VIS.]
Bạn có thể ở lại thăm thân sau khi kết thúc chương trình miễn sao việc ở lại thăm thân này nằm trong “khuôn khổ” cho phép của visa được cấp. “Khuôn khổ” này sẽ không được biết một cách chính xác cho đến khi bạn cầm được visa Schengen trên tay. Do vậy, bạn không nên lên bất cứ kế hoạch ở lại thăm thân sau chương trình du lịch cho đến khi bạn biết rõ điều này là “nằm trong khuôn khổ cho phép”.


3-H: Thủ tục xin visa Châu Âu gồm những gì? Nếu tôi cung cấp đầy đủ các hồ sơ trên đương nhiên tôi đạt visa?

Đ: Thủ tục xin visa Châu Âu được chia rõ theo đối tượng như sau: Xem file đính kèm

Việc cung cấp đầy đủ các hồ sơ không có nghĩa là bạn sẽ được cấp visa. Có thể, bạn phải “bị” chất vấn, phỏng vấn nếu sứ quán còn quan ngại. Tuy nhiên, việc cung cấp đầy đủ, minh bạch, rõ ràng thì gần như là bạn sẽ được cấp visa ngoại trừ trường hợp bạn có “tiền sử” bị từ chối visa Schengen trong quá khứ. Điều này không có nghĩa là đã bị từ chối rồi sẽ bị từ chối tiếp. Sứ quán sẽ cân nhắc từng trường hợp cụ thể. Các chi phí đi lại để phục vụ cho buổi phỏng vấn, lấy dấu vân tay… nếu có, bạn phải tự chi trả.


4-H: Thời gian trung bình để làm visa là bao lâu?

Đ: Thời gian trung bình để làm visa thông thường là từ 02 đến 04 tuần, chưa tính khoảng 01 tuần thời gian chuẩn bị khâu dịch thuật.


5-H: Độ tuổi nào thì có thể xin visa du lịch, công tác tại Châu Âu? Tôi có thể đem theo con nhỏ khi tham gia chương trình với TimeMark Travel được không?

Đ: Thực ra, không có quy định giới hạn tuổi trong việc xin visa Schengen cho cả 02 mục đích du lịch và công tác. Tuy nhiên, đối tượng xin visa phải có độ tuổi và nghề nghiệp hợp lý với mục đích xin visa. Ví dụ: trẻ em dưới 18 tuổi thì không thể xin visa dưới dạng công tác hoặc đương sự làm nghề tự do thì không thể xin visa công tác. Bạn chỉ có thể đem con nhỏ khi tham gia chương trình du lịch. Khi đem theo con nhỏ, bạn cần có sự đồng ý của bố/mẹ bé thông qua một mẫu đơn do bố/mẹ của bé ký, được chứng thực bởi chính quyền địa phương. TimeMark Travel sẽ cung cấp cho bạn mẫu đơn này.


6-H: Tôi cần phải hoàn tất những mẫu đơn nào? TimeMark Travel có giúp tôi hoàn tất các mẫu đơn này được không?

Đ: Bạn cần điền các mẫu đơn:

Mẫu đơn xin visa. Tuỳ theo sứ quán nào được chọn để nộp hồ sơ mà theo đó, mẫu đơn này sẽ được cung cấp. TimeMark Travel sẽ hướng dẫn cụ thể bạn việc này. Bạn có thể tham khảo các website của các sứ quán, qua đó, truy xuất các mẫu đơn của các sứ quán.

 • Mẫu đơn cung cấp thông tin phục vụ công tác xin visa và thư mời cho TimeMark Travel. Download tại đây.
 • Mẫu đơn đồng ý cho bạn dẫn theo con nhỏ. Download tại đây.

Có thể sẽ có thêm 01 hoặc 02 mẫu đơn khác, tuỳ sứ quán quy định. TimeMark Travel sẽ hướng dẫn bạn chi tiết ngay sau khi quyết định chọn sứ quán để nộp hồ sơ. TimeMark Travel sẽ giúp bạn hoàn tất những mẫu đơn cần thiết.

Các lưu ý quan trọng khác:

 • Hầu hết các sứ quán đều yêu cầu bạn trình diện để lấy dấu vân tay hoặc phỏng vấn hoặc cả hai. TimeMark Travel sẽ cho Quý khách biết thời gian, địa điểm trình diện cụ thể. Chi phí đi lại, như nói trên, bạn phải tự trang trãi.
 • Tuỳ từng trường hợp cụ thể, sứ quán có thể yêu cầu bạn bổ sung thêm các loại giấy tờ khác trong quá trình xét duyệt hồ sơ. TimeMark Travel sẽ hướng dẫn bạn khi biết rõ yêu cầu của sứ quán.
 • Bạn có quyền xin thời hạn có hiệu lực và độ dài có hiệu lực của visa Schengen theo ý muốn của bạn, nhưng tối đa không quá 1 năm – nhiều lần. Tuy nhiên, việc đồng ý xét duyệt theo yêu cầu của bạn là do sứ quán quyết định. Bạn cần cân nhắc vấn đề này khi điền đơn vì có thể làm ảnh hưởng đến “đại cuộc”.
 • Các Trung Tâm Tiếp Nhận Thị Thực Được Chỉ Định không có quyền quyết định trong việc xét – cấp – từ chối visa. Họ chỉ làm công tác tiếp nhận; lấy dấu vân tay và trả hồ sơ theo quy định của sứ quán.
 • Việc theo dõi tiến độ hồ sơ có thể truy xuất trên mạng của sứ quán hay mạng của VFS tương ứng.

Các trang web của Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán/Trung Tâm Tiếp Nhận Thị Thực Được Chỉ Định, thường được chọn nộp đơn xin visa Schengen:

Ý: Sứ quán Hà Nội, Lãnh sự TP.HCM.[VFS HCM]
Tây Ban Nha: Sứ quán Hà Nội, Lãnh sự TP.HCM. [VFS HCM]
Hà Lan: Sứ quán Hà Nội, Lãnh sự TP.HCM. [VFS HCM]
Pháp: Sứ quán Hà Nội, Lãnh sự TP.HCM. [TLScontact]
Đức: Sứ quán Hà Nội, Lãnh sự TP.HCM. [Nộp trực tiếp]
Thụy Sỹ: Sứ quán Hà Nội, Lãnh sự TP.HCM. [TLScontact]
Bạn còn băn khoăn? Hãy gọi cho chúng tôi (84) 7303 5757 hoặc email: visa@timemark.vn

Vì sao nên lựa chọn chúng tôi

 • Cá nhân hóa

 • Những điểm đến bất ngờ

 • Hỗ trợ 24/7

 • Bảo mật

Khách hàng nói về chúng tôi

Thật tuyệt vời. Từ các hoạt động cụ thể đến việc bố trí khách sạn, cũng như tính cách đáng mến của các hướng dẫn viên, dường như chuyến đi này được tạo ra đặc biệt dành riêng cho chúng tôi vậy.”

Chuyến đi thật hoàn hảo. Từ các hoạt động cụ thể đến việc bố trí khách sạn, cũng như tính cách đáng mến của các hướng dẫn viên, dường như chuyến đi này được tạo ra đặc biệt dành riêng cho chúng tôi vậy.”

Tôi sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của Timemark. Với những trải nghiệm và kinh nghiệm đã có, tôi sẽ nói với mọi người rằng Timemark là tốt như thế nào.”

Dịch vụ của Timemark thật sự tốt. Tôi đã kể với nhiều người điều này. Tôi đã sử dụng dịch vụ của nhiều công ty du lịch, và Timemark là một trong sô tốt nhất, chất lượng thật tuyệt vời”

Footer Links